Giữa thời dịch, kịch bản nào cho thị trường đất nền?

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các kênh đầu tư ngắn hạn đều hạn chế về biên độ lợi nhuận thì việc dòng tiền quay về với bất động sản, đặc biệt là đất nền đã được nhiều chuyên gia dự báo từ trước đó.

 Đất nền vẫn là sự lựa chọn hàng đầu

 Sau khi TP. HCM và Hà Nội nới lỏng giãn cách đã tạo đà cho thị trường bất động sản cả nước bắt đầu sôi động trở lại. Báo cáo của batdongsan.com.vn mới đây đã ghi nhận, lượng quan tâm bất động sản đã gia tăng nhanh chóng ngay thời điểm sau giãn cách. Bắt đầu từ giữa tháng 9/2021, xu hướng tìm mua nhà đất đã tăng gần 55% so với tháng 8 trước đó. 

Trong hội thảo “Xu thế sở hữu bất động sản: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”, chuyên gia của DKRA Vietnam cho rằng, bất động sản vẫn là kênh được ưu tiên hàng đầu so với các kênh đầu tư khác bởi nó đảm bảo tính an toàn, lâu bền và lợi nhuận tốt. Lợi nhuận sinh ra từ đầu tư bất động sản tốt hơn các kênh đầu tư khác. Chẳng hạn, nhà đầu tư mua mảnh đất để đó 3-5 năm là đã thấy có lời gấp 2-3 lần rồi, nghĩa là tính hấp dẫn của thị trường bất động sản là rất lớn. Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản vẫn có đà phát triển. Trong đó, nhiều nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ các kênh đầu tư khác, cuối cùng cũng hiện thực hóa lợi nhuận bằng tài sản bất động sản (nhà/đất), chưa kể dòng tiền từ các ngành kinh doanh, sản xuất khác cũng biến lợi nhuận thành tài sản.

Bất động sản vẫn là kênh được nhiều nhà đầu tư rót vốn (Nguồn ảnh: Internet)

Đầu tư bất động sản hấp dẫn hơn so với các kênh đầu tư truyền thống khác trước hết là do biên độ tăng giá khả quan, đặc biệt là tại phân khúc đất nền do nguồn cung luôn nhỏ giọt nên mức lợi nhuận lại càng cao. Trong dự báo thị trường bất động sản quý cuối năm, Hội Môi giới bất động sản (VARs) cho rằng nguồn cung trên thị trường vẫn không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng là rất lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường. Về tỷ lệ hấp thụ, Hội Môi giới cho rằng trên toàn thị trường dự báo đạt trên 40%. Thị trường bất động sản ở những địa phương có khả năng sôi động sớm gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc.

Đất nền Thanh Hóa – Điểm đến hấp dẫn của dòng vốn thứ cấp

Trong số các địa phương được VARs dự báo sẽ sôi động sớm, Thanh Hóa nổi lên như một điểm đến thu hút dòng tiền từ năm 2019 đến nay. Từ mục tiêu trở thành một cực trong “tứ giác phát triển” phía Bắc, tỉnh này đã ghi nhận nhiều cuộc đổ bộ của các “ông lớn” địa ốc, thúc đẩy giá đất nền tăng tốc đáng kể.

Thị trường Thanh Hóa tăng tốc với sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản (Nguồn: TNR Stars Bỉm Sơn)
Thị trường Thanh Hóa tăng tốc với sự xuất hiện của nhiều dự án bất động sản (Nguồn: TNR Stars Bỉm Sơn)

Theo khảo sát của VARs, từ đầu tháng 3/2021, giá đất nền nhiều nơi tăng trung bình khoảng 50 – 60% so với cuối năm 2020. Tính riêng giá đất tại các mặt bằng đô thị, ven biển đều dao động trong khoảng 12 – 15 triệu đồng/m2, có nơi trên 20 triệu đồng/m2, cao gấp 2 – 3 lần so với giá thị trường cùng kỳ năm trước và cao gấp nhiều lần so với giá đất quy định của Nhà nước. Trong quý 3 thị trường Thanh Hóa có 18 dự án chào bán gồm 8 dự án mới và 10 dự án cũ, cung cấp ra thị trường khoảng 2.235 sản phẩm với nhiều loại hình. Tỷ lệ hấp thụ trung bình khoảng 42,5%, riêng các dự án mở bán mới lên đến 60%.

Trước diễn biến của thị trường, đại diện VARs cho rằng, Thanh Hóa sẽ là một trong những thị trường bất động sản sôi động bậc nhất thời điểm cuối năm. Hiếm có địa phương nào vừa có tiềm năng nghỉ dưỡng, vừa thuận lợi lớn để phát triển bất động sản công nghiệp như Thanh Hóa. Với quỹ đất rộng, giá còn rẻ bất động sản Thanh Hóa chính là sự lựa chọn đầu tư đầy tiềm năng giai đoạn cuối năm.

Dự án đất nền sắp hoàn thiện hạ tầng thu hút nhà đầu tư tại Bỉm Sơn (Nguồn: TNR Stars Bỉm Sơn)
Dự án đất nền sắp hoàn thiện hạ tầng thu hút nhà đầu tư tại Bỉm Sơn (Nguồn: TNR Stars Bỉm Sơn)

Tuy nhiên, với đà tăng giá đất nền tại Thanh Hóa như hiện nay, các chuyên gia đồng thời cũng khuyến cáo nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng sản phẩm trước khi “xuống tiền”. Những yếu tố như vị trí đắc địa, sở hữu pháp lý minh bạch, sổ đỏ lâu dài… sẽ là điều kiện tiên quyết để đảm bảo cho một giao dịch an toàn, cơ hội gia tăng lợi nhuận hấp dẫn. Lấy ví dụ như tại dự án TNR Stars Bỉm Sơn nằm trong lõi đô thị Bỉm Sơn đã được chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng 90%, 100% đất nền được cấp sổ đỏ đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Với các mức diện tích khác nhau, dự án cung cấp lượng lớn shophouse, biệt thự, nhà phố… vừa đáp ứng nhu cầu an cư, vừa đảm bảo đầu tư sinh lời được dự báo sẽ thu hút dòng vốn đầu tư thứ cấp lớn trong thời gian tới.

Xem thêm:

Thị trường bất động sản liệu sẽ hồi sinh sau đại dịch?

TNR Stars Lam Sơn

 

Liên hệ tư vấn
Danh sách dự án gọi tới hotline 0912 529 959
Socials:

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Tư vấn