Tâm lý của nhà đầu tư địa ốc thời điểm cuối năm

Thị trường BĐS đang xuất hiện tâm lý “khó đoán” của nhà đầu tư BĐS. Trong đó, xuất hiện nhà đầu tư sẵn sàng “đón đợt sóng” mới của thị trường. Sự sôi động của BĐS vùng ven Sài Gòn thời gian qua là biểu hiện rõ nét cho vấn đề này.

Ghi nhận cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng bởi bối cảnh chung của Covid -19, nhưng các số liệu bất động sản lại đang có lợi cho nhà đầu tư khi nguồn cung hạn chế, nguồn cầu tăng mạnh, nguồn tiền rẻ dồi dào trên thị trường.

Khi nguồn cung khan hiếm thì nguồn cầu bất động sản lại gia tăng mạnh mẽ. Trong thời gian dịch bệnh, lãi suất ngân hàng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua đã thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản tăng mạnh. Nguồn tiền rẻ từ ngân hàng và một lượng lớn tiền tiết kiệm được rút ra đang đổ vào bất động sản như một kênh trú ẩn an toàn.

Gần kết thúc năm 2021, động thái trái chiều của nhà đầu tư vẫn diễn ra trên thị trường BĐS. Bên cạnh các nhà đầu tư hồ hởi vào thị trường thì tâm lý “e dè” vẫn xuất hiện. Động thái tìm hiểu, nghe ngóng chiếm gần như 2/3 trên thị trường BĐS ở giai đoạn này.

Đối với các nhà đầu tư, bối cảnh này đã tạo nên một bức tranh mơ hồ. Chỉ còn vài tháng trước khi kết thúc năm 2021, nhưng sự phục hồi hoàn toàn trước dịch bệnh và tốc độ tiêm vaccine vẫn là biến số lớn. Không ít nhà đầu tư đã lâm vào trạng thái  băn khoăn, do dự với thị trường BĐS. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại, sự tự tin của thị trường đã rõ nét hơn, nhưng giao dịch gần như chưa đột biến, thanh khoản thị trường ở mức trung bình.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, đối với những khách hàng đang có ý định mua BĐS, thời điểm cách ly này sẽ khiến tâm lý họ thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Đặc biệt với những khách hàng đang bị ảnh hưởng về thu nhập do Covid-19.

Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư có dòng tài chính tốt chưa mua BĐS, thì họ vẫn đang âm thầm tìm kiếm bất động sản, chờ đón cơ hội sau khi kiểm soát được dịch Covid-19.

Theo chuyên gia, BĐS vẫn được kì vọng sẽ bứt phá trong giai đoạn sau dịch. Dù có nhiều biến động nhưng giá bất động sản hiện chưa sụt giảm mà vẫn đà tăng lên. Nếu kiểm soát được dịch bệnh sớm thì dự báo thị trường BĐS cuối năm sẽ có thể có đợt sóng mới.

“Tôi khẳng định, BĐS luôn là một kênh đầu tư hàng đầu cho các nhà đầu tư tại Việt Nam so với các kênh khác như chứng khoán, trữ vàng hoặc kể cả gửi tiết kiệm. Chúng ta đều đã chứng kiến kịch bản BĐS phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ sau khi dịch bệnh được kiểm soát suốt thời gian qua nên thời gian này cũng chính là thời gian hợp lý để tìm kiếm cơ hội hậu Covid-19. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn phân khúc đầu tư bởi không phải phân khúc BĐS nào cũng sẽ khởi sắc, đặc biệt có thể nói đến nốt trầm kéo dài của BĐS nghỉ dưỡng từ khi xuất hiện dịch bệnh và sự bùng nổ của BĐS khu công nghiệp sau các Hiệp định Thương mại tự do”, ông Jackson nhấn mạnh.

Ghi nhận cho thấy, nhiều người mua nhà ở thực bắt đầu nhận thấy đây là thời điểm tốt để mua nhà với giá hời khi các chủ đầu tư dùng nhiều chính sách kích cầu, hỗ trợ tài chính cho khách hàng có thể giải tỏa áp lực trong giai đoạn đầu.

Chia sẻ trên báo chí, Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, dù chịu tác động của dịch bệnh nhưng thị trường bất động sản vẫn cho thấy nhiều chỉ số khả quan cho tăng trưởng như giá bất động sản không giảm, nhu cầu cao, thu hút vốn đầu tư lớn. Dòng tiền rẻ, lãi suất thấp ở các nước và cả ở Việt Nam khiến cho dòng tiền chờ vào bất động sản tương đối dồi dào.

Theo ông Đính, dù nhu cầu mua để ở giảm do nhiều người giảm thu nhập. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư bất động sản lại có dấu hiệu tăng lên do thị trường hút lượng tiền lớn từ các lĩnh vực, thị trường khác như chứng khoán, sản xuất…

Trên thị trường BĐS hiện nay xuất hiện một lực lượng đầu tư mới cũng như các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã lướt sóng thành công, tiếp tục đón bắt cơ hội đầu tư vào bất động sản lúc này. Theo chuyên các chuyên gia, nhà đầu tư nên tham gia vào thị trường sớm khi mặt bằng giá còn tốt và nhiều chương trình ưu đãi kích cầu vẫn đang được các chủ đầu tư áp dụng. Bên cạnh đó, cần lưu ý chọn các dự án được quy hoạch bài bản, pháp lý hoàn chỉnh.

Đồng thời, thị trường cuối năm cũng đang xuất hiện tâm lý chờ “bắt đáy”. Tuy nhiên, theo hầu hết các chuyên gia, việc chờ bắt đấy, giá bất động sản xuống để bắt đáy là khó, ngoại trừ trường hợp nhà đầu tư phải bán rẻ, cắt lỗ do áp lực trả nợ, áp lực tín dụng. Nhưng một số trường hợp này thì không phản ánh bản chất thật của toàn thị trường bất động sản.

“Việc nhà đầu tư ngồi chờ bắt đáy thị trường sẽ vô vọng. Cuộc chơi bất động sản chỉ dành cho bên chủ động đi săn, người mua phải chủ động mặc cả để tiếp cận được giá mềm hơn khung niêm yết. Thực tế cho thấy, trải qua 3 – 4  tháng dịch Covid-19 bùng phát nhưng giá bất động sản ở các tỉnh chưa có hiện tượng bán tháo, bởi hầu hết người mua đều đang “gồng”, chỉ có khoảng 10 – 20% người giữ bất động sản vùng ven muốn bán vì cần tiền. Những đối tượng này cũng không thuộc diện bán tháo, cắt lỗ mà tuỳ theo giá thị trường để ra hàng nhanh, hoặc giảm kì vọng lợi nhuận từ 3 – 5%”, ông Trần Khánh Quang, Chuyên gia BĐS từng nhấn mạnh.

Xem thêm:

THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN BĐS TẠI THANH HÓA

TNR Stars Bỉm Sơn

 

 

 

Liên hệ tư vấn
Danh sách dự án gọi tới hotline 0912 529 959
Socials:

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Tư vấn