Thị trường bất động sản quý III/2021: Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm

Sáng 2/10, Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức họp báo trực tuyến công bố báo cáo thị trường quý III/2021. Mặc dù tình hình dịch bệnh trong quý diễn biến phức tạp nhất từ trước đến nay, nhưng mức độ hấp thụ sản phẩm trên nguồn cung tương ứng vẫn đạt mức khả quan. Tuy nhiên, thực tế nguồn cung ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thị trường tiếp tục khó khăn
 Qua số liệu nghiên cứu, khảo sát cho thấy tổng lượng sản phẩm được chào bán trên thị trường trong quý III/2021 đạt 35.852 sản phẩm, số lượng giao dịch 16.647 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 40,9%.
 Trong đó, phân khúc nhà ở chung cư số lượng lớn nhất với 7.120 sản phẩm (chiếm 48,6%), tiếp theo đó là đất nền 5.349 sản phẩm (chiếm 36,5%), và nhà ở thấp tầng 2.178 sản phẩm (chiếm 14,9%).
 “Hoạt động giao dịch mua bán BĐS trên thị trường bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi đây là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, bởi lực cầu vẫn duy trì mạnh và sự nỗ lực tìm kiếm giải pháp bán hàng trong tình hình mới của các sàn giao dịch, nên mặc dù thị trường chịu nhiều ảnh hưởng nhưng số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt” – Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho hay.
Thị trường BĐS tiếp tục giảm sụt sâu về nguồn cung.
 Mặc dù tỷ lệ hấp thụ sản phẩm đạt mức độ tương đối khả quan, nhưng nhìn toàn cảnh, thị trường BĐS vẫn đang tiếp tục trên đà giảm sút cả về nguồn cung và giao dịch. Đáng chú ý, toàn bộ nguồn cung đa phần hàng tồn từ các quý trước, lượng cung dự án mới rất hạn chế, không có dấu hiệu cải thiện và số lượng nguồn cung trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
 Cụ thể, so với quý II/2021 nguồn cung giảm trên 38% và so với cùng kỳ năm 2020 giảm khoảng trên 52%, không thể phủ nhận được thực tế là thị trường BĐS vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dự án, giãn cách xã hội chỉ là nguyên nhân thứ yếu. Những vướng mắc về thủ tục hành chính, quy trình rà soát các dự án được cho là nguyên nhân chính khiến nguồn cung trên thị trường ngày càng đi xuống.
Chưa thể cải thiện
 Trong quý I/2021, dịch Covid-19 lần thứ 3 được kiểm soát, thị trường BĐS phục hồi trở lại đã tạo nên một đợt sốt đất tại nhiều khu vực. Mức độ quan tâm, lượng tin đăng mua bán BĐS tăng cao, đặc biệt đến tháng 5, số lượng tìm kiếm tăng 60,4% so với cùng kỳ năm trước.
 Ngoài ra, những kết quả tích cực từ kinh doanh chứng khoán hay việc lãi suất ngân hàng giảm… nhiều người chuyển hướng đầu tư sang kênh BĐS, mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường, nhưng đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát làm “đổi chiều” kế hoạch đầu tư kinh doanh.
 Rất nhiều người kỳ vọng trong quý IV/2021 sau khi khống chế được dịch Covid-19, thị trường BĐS sẽ giống như 1 chiếc lò xo bị nén chặt sẽ bật lên, nhưng qua nghiên cứu thực tế thị trường, nhưng điều này là rất khó.
 Theo Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, tháng 10/2021 nhiều tỉnh, thành trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi, tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Cũng là lúc gỡ dần biện pháp hạn chế chống dịch, đồng thời kích hoạt trở lại hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có hoạt động phát triển dự án và thị trường giao dịch BĐS.
 “Nhưng theo dự báo, nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện, các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng rất lớn) chắc chắn vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường. Nguồn cung đất nền phần lớn không nằm ở dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở dự án đấu giá của địa phương và nhà đầu tư nhỏ lẻ. Giá BĐS quý IV sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Những dự án vẫn giữ giá như đầu quý II/2021 chắc chắn tỷ lệ hấp thụ thấp” – ông Nguyễn Văn Đính nhận định.
 Bên cạnh đó, các chuyên gia và doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS vẫn còn nhiều lo ngại về việc thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá do nguồn cung thấp, giá đất (giải phóng mặt bằng), thuế đất, nguyên vật liệu – thiết bị, nhân công… đều tăng cao từ đầu năm đến nay. Nhưng thị trường vẫn có “điểm sáng” đó là phân khúc BĐS công nghiệp, dự báo tiếp tục duy trì tỷ lệ lấp đầy cao, nhà ở cho thuê, dịch vụ quanh khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại trong quý IV/2021.
 Đặc biệt, những khu công nghiệp mới đang phát triển tại những địa phương như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án BĐS quy mô lớn, sẽ giúp nguồn cung BĐS khu vực liền kề khu công nghiệp đang triển khai trở nên sôi động.
THEO THÔNG TIN TẠI: Kinhtedothi
Xem thêm:

Thị trường bất động sản quý 3/2021: như lò xo chỉ chờ bật lên

 Theo Hà Bảo Châu BĐS, thị trường bất động sản hiện nay giống như một chiếc lò xo càng dồn nén thì sẽ càng bật lên mạnh mẽ, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu được kiểm soát.

Theo dự đoán, thị trường BĐS quý III sẽ bật lên mạnh mẽ

 Hiện nay, cơn sốt đất đã hạ nhiệt trong tháng 5 và tháng 6 của năm 2021, thị trường bất động sản chững lại đã khiến dòng tiền đồ vào chứng khoán mạnh hơn do các nhà đầu tư muốn tìm một kênh chốt lời nhanh, linh hoạt.

Tuy nhiên, Hà Bảo Châu BĐS nhận định, đây chỉ là “đáy ngắn hạn” của thị trường bất động sản. Chứng khoán và bất động sản là hai bình thông nhau về dòng vốn đầu tư, Do đó, sau thời kỳ chứng khoán thăng hoa, dòng vốn chốt lãi từ chứng khoán sẽ lại đổ vào bất động sản.

Dự báo tình hình thị trường bất động sản trong quý 3/2021, Hà Bảo Châu BĐS cho rằng, thị trường sẽ ấm dần lên. Đặc biệt là khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ tác động mạnh vùa khả năng phục hồi của thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, bất động sản vẫn luôn được chọn là kênh trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư.

Quy luật của thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản giống như một quả bóng, bị nén càng mạnh, lực bật sẽ càng cao. Trong quý I/2021, dịch Covid-19 lần thứ 3 được kiểm soát, niềm tin thị trường bất động sản sẽ phục hồi trở lại đã tạo nên một đợt sốt đất tại nhiều khu vực của Việt Nam. Tháng ba, mức độ quan tâm và lượng tin đăng bất động sản tăng cao cho thấy thị trường bất động sản giống nhu một chiếc lò xò bị nén sau mỗi đợt dịch bùng phát. Khi dịch được kiểm soát, thị trường bất động sản sẽ bật lên mạnh mẽ với nhu cầu tìm kiếm tăng cao.

Tháng 5/2021, số lượng doanh nghiệp bất động sản tìm kiếm bất động sản tăng 60,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản trong năm 2021.

Thị trường bất động sản cũng bị tác động bởi thị trường chứng khoán, đặc biệt là khi Nhà nước đưa ra các chính sách kiểm soát dòng vốn vay ngân hàng khiến thị trường chứng khoán đi xuống. Sự chững lại của thị trường chứng khoán chính là cơ hội bật lên của thị trường bất động sản.

Mới đây, thị trường chứng khoán có phiên giảm kỷ lục vào ngày 6/7, chỉ số VN-Index xuống còn 1.354,79 điểm. Mặc dù có dấu hiệu phục hồi trong những ngày tiếp theo, nhưng phiên ngày 8/7, chỉ số VN-Index vẫn giảm nhẹ.

Do đó, theo Hà Bảo Châu BĐS, đây chính là thời điểm để các nhà đầu tư tích luỹ tài sản, chuẩn bị đổ tiền vào bất động sản khi dịch được kiểm soát. Tính khan hiếm của thị trường và tính quy hoạch đã tạo ra những cơ hội tốt cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Hà Bảo Châu BĐS cho rằng, nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị kỹ càng để ứng phó với sự bất định, linh hoạt của thị trường như mở bán trực tuyến, livestream bán bất động sản, sử dụng công nghệ bởi dịch bệnh có thể quay trở lại bất cứ lúc nào.

Dự báo tình hình thị trường bất động sản quý 3/2021

Hiện nay Việt Nam đã có những chính sách rất quyết liệt như biện pháp 5K, giãn cách xã hội, thực hiện xét nghiệm toàn thành phố tại TP.HCM và các tỉnh thành cả nước nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, số lượng người được tiêm vaccine Covid-19 đã tăng lên.

Khả năng kiểm soát dịch bệnh sẽ tác động đến mức giá và sự quan tâm của cá nhân và nhà đầu tư tới bất động sản. Vì vậy, theo Hà Bảo Châu BĐS, thị trường bất động sản trong quý 3/2021 sẽ ấm dần lên, trong đó, mức độ quan tâm tăng cao đối với các loại hình bất động sản như chung cư và nhà riêng. Thị trường nhà mặt phố cũng sẽ có dấu hiệu phục hồi nhưng chậm so hơn các phân khúc khác.

Liên hệ tư vấn
Danh sách dự án gọi tới hotline 0912 529 959
Socials:

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Tư vấn