Tiến độ, quy hoạch dự án trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia 2021!

 Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia là dự án do công ty CP trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam phát triển ( một thành viên của tập đoàn Vingroup ) theo lộ trình phát triển mở rộng Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn tới 2050. Dự án sẽ là nơi tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, triển lãm và tổ chức những sự kiện lớn mang tầm vóc khu vực. Không những thế, sự có mặt của trung tâm triển lãm quốc gia còn mang tới sự phát triển kinh tế, hạ tầng cho khu vực.

 Dự án trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia nằm tọa lạc tại địa bàn 3 xã là Mai Lâm, Đông Hội, Xuân Canh của huyện Đông Anh. Phía Tây Bắc giáp với tuyến đường quy hoạch treo trục Hồ Tây – Cổ Loa, phía Đông Nam giáp với trục đường lên cầu Tứ Liên, phía Đông Bắc giáp với đường Trường Sa, phía Tây Nam hướng về phía sông Hồng.

Phối cảnh trung tâm hội nghị triển lãm quốc gia.
Vị trí trung tâm triển lãm quốc gia.

Được kiến tạo thành “Thành phố triển lãm” với sự đồng bộ hoàn hảo từ rất nhiều các công trình, hạng mục, tiện ích với chức năng được đồng bộ. Trung tâm triển lãm quốc gia được chia thành nhiều phân khu khác nhau bao quanh trung tâm cốt lõi là hội chợ triển lãm quốc gia với diện tích vào khoảng 90ha với 550.000m2 xây dựng gồm các hạng mục như là khu triển lãm ngoài trời, trong nhà, trung tâm hội nghị, khu xúc tiến thương mại, khách sạn 5* trên nền tổng diện tích dự án khoảng 387ha.

Ngoài yếu tố về kiến trúc thì trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia còn được thi công với chất lượng vượt trội nhờ công nghệ xây dụng tiên tiến và vật liệu hiện đại bảo vệ môi trường giúp hài hòa cảnh quan và tiết kiệm năng lượng.

HÀ NỘI GẤP RÚT XIN THỦ TƯỚNG PHÊ DUYỆT CHỦ TRƯƠNG ĐẦU TƯ.

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo yêu cầu sở quy hoạch, kiến trúc khẩn trương tổ chức thẩm định vùng quy hoạch xây dựng tại thủ đô Hà Nội, các khu chức năng.. và phối hợp các cơ quan, ban ngành của huyện Đông Anh và những bên liên quan, người dân xung quanh để trình phương án quy hoạch phân khu GN(A) theo tỷ lệ 1/5.000 trên địa bàn các xã Mai Lâm, Cổ Loa, Xuân Canh, Đông Hội là khu vực gần với dự án trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia.

Ngoài ra thành phố còn giao cho Sở Kế Hoạch Đầu Tư nhiệm vụ hướng dẫn nhà đầu tư xin các quyết định, thủ tục liên quan đến chủ trương đầu tư, phê duyệt dự án trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia.

Trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia.

Trước đó vào thời điểm tháng 5 năm 2020, thủ tướng CP đã ra quyết định 702/QĐ-TTg về phương án phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ khu vực trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia có tổng diện tích 387ha.

Theo quyết định này, tổng diện tích đất dân dụng của dự án giảm từ 327ha xuống còn 289ha, diện tích đất đường đô thị giảm từ 73ha xuống còn 72ha.

Tăng đất đô thị công cộng lên 35ha, không gian cây xanh, vui chơi, giải trí tăng từ 78,8 lên 79,6ha. Riêng vùng trung tâm của trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia tăng diện tích từ 50ha đến 90ha.

Các điều chỉnh về ranh giới, quy mô của lô đất trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia sẽ được thông qua trong thời gian tới để đảm bảo đáp ứng tốt nhất các yêu cầu về tổ chức, triển lãm các sự kiện mang tính tầm vóc có quy mô quốc tế.

UBND Hà Nội cũng yêu cầu UBND huyện Đông Anh, các đơn vị có liên quan công khai các nội dung điều chỉnh quy hoạch. “Với diện tích cây xanh, thể dục, công cộng bị điều chỉnh giảm, cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi rà soát quy hoạch để đảm bảo yêu cầu, hợp lý với các quy định của nhà nước” – UNBD Hà Nội chỉ đạo.

HÀ NỘI CÔNG BỐ CÁC PHƯƠNG ÁN QUY HOẠCH TRUNG TÂM HỘI CHỢ TRIỂN LÃM QUỐC GIA.

Vào hồi chiều ngày 19/6 Sở Kế Hoạch Kiến Trúc Hà Nội kết hợp với UBND huyện Đông Anh đã tổ chức công bố các phương án quy hoạch trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án quy hoạch phân khu GN(A) theo tỷ lệ 1/5.000 tại các xã Cổ Loa, Xuân Canh, Đông Hội, Mai Lâm.

Lễ công bố phê duyệt quy hoạch trung tâm triển lãm quốc gia.

Tham gia hội nghị có các đồng chí là Phạm Quốc Tuyến – Phó giám đốc sở quy hoạch – kiến trúc Hà Nội, đồng chí Lê Chính Trực – Viện phó viện quy hoạch HN. Bên phía huyện Đông Anh có đồng chí ủy huyện ủy – phó chủ tịch UBND huyện – Đồng Chí Nguyễn Thị Tám.

Buổi lễ công bố các thông tin về quy hoạch, chỉnh trang của khu trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia.

Sau hội nghị, Ông Phạm Quốc Tuyến – Phó giám đốc sở QH – KT Hà Nội cho hay, quy hoạch chung vùng GN(A) và trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 đã được thủ tướng CP phê duyệt, vùng Bắc Sông Hồng là vùng phát triển mới, mở rộng của thủ đô Hà Nội.

QUY HOẠCH CHI TIẾT 1/500 TRUNG TÂM HỘI NGHỊ TRIỂN LÃM QUỐC GIA TẠI XÃ ĐÔNG HỘI, MAI LÂM. XUÂN CANH – ĐÔNG ANH – HÀ NỘI.

1. Quy mô, ranh giới và vị trí của dự án:

a) Vị trí của dự án:

– Vị trí của dự án nằm trên địa bàn các xã Mai Lâm, Đông Hội, Xuân Canh thuộc huyện Đông Anh, Hà Nội.

 

Tổng thể phối cảnh trung tâm hội chợ, triển lãm quốc gia.

b) Ranh giới của dự án:

– Phía Đông Nam của dự án giáp với trục đường nối lên cầu Tứ Liên.
– Phía Đông Bắc của dự án giáp với đường Trường Sa.
– Phía Tây Bắc giáp phân khu N8.
– Phía Tây Nam giáp với xã Xuân Canh và trục đê sông Hồng.

c) Quy mô, dân số và diện tích dự án:

Quy mô của dự án vào khoảng 384ha, tổng dân số vào khoảng hơn 38.000 người.

2. Mục đích phát triển của dự án:

– Xây dựng khu hội trợ liễn lãm mang tầm quốc tế.
– Cân đối về hạ tầng với khu vực phía Tây Hà Nội, giảm tải ách tắc trong nội đô, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu vực trong tiến trình mở rộng Hà Nội về phía Đông Bắc.
– Tạo dựng không gian xanh hài hòa về tổng thể với trục Hồ Tây – Cổ Loa với điểm nhấn là thành phố từ quá khứ xuyên suốt đến tương lai.
– Phát triển toàn diện hệ thống hạ tầng, đô thị công cộng, công trình hỗn hợp như là bãi đỗ xe, quảng trường, trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ, nhà thấp tầng đáp ứng nhu cầu sống và giải trí của người dân xung quanh.

3. Chức năng của dự án:

Khu đô thị sẽ được chia thành 8 khu vực để có thể tiện quản lý và kiểm soát được phân cách bằng các ranh giới xanh, cụ thể như sau:

+ Đất trung tâm hội chợ triển lãm quốc gia:

Tổ hợp công trình trung tâm có khẩu độ, khối tích lớn cùng hạ tầng đồng bộ, kiến trúc thiết kế mang hình dáng của hoa sen bao gồm các phân nhu chức năng nhỏ hơn như là trung tâm hội nghị, trung tâm vận chuyển, khách sạn, khu triển lãm ngoài trường, khu triển lãm trong nhà, phòng điều hành, công trình phụ trợ, kho bãi… để có thể phục vụ tốt nhất các hoạt động của trung tâm và của thành phố sau này. Đây chính là khu vực điểm nhấn, biểu tượng của toàn bộ phía đông bắc thủ đô Hà Nội sau này.

Trung tâm hội chợ, triển lãm quốc gia sẽ được chia thành nhiều phân khu.

+ Đất đô thị công cộng:

Tổ hợp các dự án, công trình xung quanh ga của tuyến đường sắt số 4 như là trung tâm thương mại, văn phòng, siêu thị.. để đảm bảo giao thông linh hoạt, thuận lợi khi tiếp cận từ khu vực trung tâm Hà Nội.

+ Không gian cây xanh, mặt nước:

Chủ đạo là trục không gian xanh Hồ Tây – Cổ Loa với hệ thống cây xanh, mặt nước xuyên suốt kết nối quá khứ, hiện tại đến tương lai. Kết nối quần thể di tích Cổ Loa với Hồ Tây.

+ Đất trường cấp 3 ( THPT ):

Bổ xung 2 trường THPT nằm ở phía Đông Nam và Tây Bắc của dự án để đảm bảo chất lượng sống cho cư dân sau này.

+ Đất ở cao tầng:

Là các tòa nhà căn hộ chung cư cao cấp, tòa nhà hỗn hợp, văn phòng, trung tâm thương mại tạo điểm nhấn cho toàn bộ khu vực có chiều cao 45 tầng.

Phân khu cao tầng, thấp tầng, mặt nước bên trong tổng thể của dự án.

+ Đất ở thấp tầng:

Là phân khu thấp tầng như nhà liền kề, biệt thự, shophouse kinh doanh với chiều cao 5 tầng, kết nối không gian xanh và làng xóm.

Các lưu ý:

Tổng diện tích chính xác của dự án và diện tích từng hạng mục thi công sẽ được xác định chuẩn trong giai đoạn lập dự án.

Khu vực trung tâm triển lãm quốc gia sẽ dự kiến có các hạng mục như là trung tâm thương mại, khách sạn, dịch vụ, văn phòng, khu phụ trợ, điều hành, khu triển lãm ngoài trời, trong nhà..

Với những dự án nằm 2 bên tuyến đường sắt số 4 sẽ được áp dụng theo mô hình TOD là phát triển tập trung các hệ thống dịch vụ, thương mại, văn hóa phát triển song hành với ga đường sắt đô thị.

Các khu nhà, làng xóm hiện có được xây dựng lại hoặc cải tạo chỉnh trang, bổ xung thêm các hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo các yếu tố liên quan đến kiến trúc và kết nối khu vực. Trong quá trình xử lý giải phóng mặt bằng cần xem xét kỹ lưỡng quỹ đất trống, nguồn gốc đất, hệ thống thể dục thể thao, cây xanh, bãi đỗ xe để phục vụ tốt nhất cho cư dân khu vực…

Xem thêm: 

GIỚI THIỆU VỀ HÀ BẢO CHÂU – BẤT ĐỘNG SẢN

 

Liên hệ tư vấn
Danh sách dự án gọi tới hotline 0912 529 959
Socials:

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Tư vấn