Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên – Khi “Viên ngọc thô” được mài dũa

Những năm gần đây, thị trường bất động sản Quảng Ninh có thể chia làm 3 khu vực chính, gồm: khu vực truyền thống (Hạ Long và Bãi Cháy), khu vực phát triển mạnh nhờ chính sách (Vân Đồn) và những khu vực mới nổi (Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên).

Tuy chưa sở hữu quy mô phát triển lớn như khu vực truyền thống, song những khu vực mới nổi vẫn có sự tăng trưởng mạnh mẽ với việc xuất hiện nhiều dự án bất động sản được xây dựng, sở hữu hàng tỷ đô thu hút phát triển kinh tế, hạ tầng, công nghiệp…

Theo các chuyên gia, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên sẽ là những địa phương trọng điểm của vùng kinh tế ven biển miền Bắc, đối trọng cho một khu thương cảng mới – lớn nhất châu Á. Bởi Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên là những khu vực có vị trí chiến lược – hành lang kinh tế phía Tây của tỉnh Quảng Ninh nên sở hữu nhiều giá trị phát triển đặc biệt.

Dưới góc nhìn phát triển kinh tế, dư địa đầu tư tại tuyến hành lang phía Tây này là nguồn sinh lợi bền vững với các nhà đầu tư, bởi khả năng phát triển theo hướng dịch vụ, cảng biển, logistics, đô thị hiện đại, công nghệ cao rất tiềm năng.

Còn dưới góc nhìn về mặt văn hóa, lịch sử, tâm linh, nơi đây hội tụ những giá trị tinh thần vô giá. Đó là nơi lưu giữ giá trị lịch sử trường tồn của dân tộc Việt với trận chiến trên dòng sông Bạch Đằng Giang huyền thoại gắn liền cụm các di tích lịch sử cấp quốc gia; có đỉnh thiêng Yên Tử, Ngọa Vân nơi đức Phật hoàng Trần Nhân Tông tu hành, sáng lập thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và nhập niết bàn.

Đây cũng chính là lý do những năm gần đây, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên ngày càng được quan tâm về mặt hạ tầng giao thông và là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Có vị trí tốt nhưng kém đồng bộ về hạ tầng giao thông, bất cứ địa phương nào cũng khó có thể phát triển. Vì vậy, một trong những yếu tố đầu tiên, được xem là bước đệm cơ bản giúp Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên “phất lên” nhanh chóng, nắm bắt cơ hội phát triển kinh tế, thúc đẩy thị trường bất động sản diễn ra sôi động là việc hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản, đồng bộ. Sở hữu hạ tầng tốt, những địa phương này đang nắm trong tay “sợi chỉ đỏ” liên kết các vùng miền, tạo điều kiện cho sự giao lưu, hợp tác, đẩy nhanh quá trình đô thị hoá.

Thời gian gần đây, Quảng Ninh đã không ngừng hướng tới tập trung phát triển hạ tầng giao thông toàn tỉnh, xem đây là định hướng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, đặc biệt là những khu vực mới nổi như TP. Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên. Hàng tỷ đô đã được tỉnh đầu tư, với kỳ vọng nơi đây sớm trở thành trọng điểm kinh tế ven biển miền Bắc.

Cụ thể, tháng 3/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt 9.500 tỷ đồng trong ngân sách năm 2021 – 2022 nhằm hoàn thiện tuyến đường cao tốc ven sông kết nối cao tốc Hạ Long – Vân Đồn cũng như nối các thành phố có thế mạnh phát triển kinh tế ven biển. Đây sẽ là động lực mới thu hút hàng loạt doanh nghiệp lớn đầu tư vào thị trường mới nổi nói riêng và thị trường bất động sản Quảng Ninh nói chung trong giai đoạn 2021 – 2025.

Hạ tầng giao thông tại Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên ngày càng được đầu tư bài bản và đồng bộ, góp phần tạo giá trị cao về kinh tế. (Ảnh: Internet)
Hạ tầng giao thông tại Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên ngày càng được đầu tư bài bản và đồng bộ, góp phần tạo giá trị cao về kinh tế. (Ảnh: Internet)

Đơn cử như dự án đường ven sông nối từ cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến thị xã Đông Triều có tổng chiều dài 26,5km với thiết kế 10 làn xe chạy. Điểm đầu đường tại Km4+800 tỉnh lộ 338, đấu nối vào tuyến đường khu công nghiệp Sông Khoai đang được đầu tư, điểm cuối giao cắt với QL18 tại Km59+700, đi qua các địa phương Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Trong giai đoạn 2, quy mô đường 6 làn xe, với tổng mức đầu tư dự kiến gần 4.500 tỷ đồng. Hiện giai đoạn 1 của dự án có chiều dài 4,2km từ nút giao khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh trên cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đến khu công nghiệp Sông Khoai đang được triển khai thực hiện.

Dự án là một bước cụ thể hóa chủ trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh, tạo kết nối, thu hút đầu tư và phát huy tiềm năng, lợi thế của các địa phương phía Tây Quảng Ninh.

Ngoài ra, dự án đường Trần Hưng Đạo kéo dài đấu nối với tuyến đường tránh phía Nam của TP. Uông Bí đã thông tuyến khoảng 80% cũng là một trong những dự án được triển khai xây dựng giúp Uông Bí kết nối với các khu vực trọng điểm miền Bắc, tạo cơ hội cho một nền kinh tế phát triển đa dạng và năng động.

Như vậy, với hạ tầng giao thông dần “trải thảm đỏ”, những vùng đất tuy mới song lại được khai phá triệt để, “đánh thức” mọi tiềm năng, giải quyết bài toán di chuyển của các nhà đầu tư cũng như khách hàng, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế đô thị.

Hơn hết, định hướng trong giai đoạn 2020 – 2035, Uông Bí – Quảng Yên còn được ưu ái xây dựng và phát triển thành khu kinh tế ven biển đa ngành. Nơi đây sẽ khai thác lợi thế tự nhiên, vị trí trong hoạt động kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các khu kinh tế ven biển khác như: Vân Đồn, Đình Vũ – Cát Hải, Thái Bình, nhằm thúc đẩy phát huy tiềm năng của từng khu kinh tế và xây dựng mối liên kết về phát triển kinh tế – xã hội với những khu vực lân cận. Từ đó, hình thành trung tâm công nghiệp, hậu cần cảng và đô thị hiện đại thông minh không chỉ của tỉnh Quảng Ninh mà cả vùng đồng bằng sông Hồng.

Đồng thời, tạo môi trường sống hiện đại thông qua phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; phát triển các ngành, lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

TP. Uông Bí và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Internet)
TP. Uông Bí và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. (Ảnh: Internet)

Được biết, khu kinh tế có tổng diện tích 13.303ha, quy hoạch làm 2 phân khu chính gồm khu phức hợp đô thị, công nghiệp công nghệ cao có diện tích 6.403ha thuộc 5 phường của TP. Uông Bí (bao gồm: Quang Trung, Trưng Vương, Phương Nam, Phương Đông, Yên Thanh) và 8 phường, xã của thị xã Quảng Yên.

Trước những quy hoạch có tầm nhìn như vậy, cùng hạ tầng giao thông được đầu tư xây dựng, khu kinh tế ven biển Uông Bí – Quảng Yên hứa hẹn là “hạt nhân” phát triển kinh tế của toàn tỉnh Quảng Ninh.

Minh chứng rõ nhất trong những tháng đầu năm 2021, khu kinh tế ven biển Uông Bí – Quảng Yên đã đón dòng vốn đầu tư đầu tiên trị giá hàng tỷ đô. Đơn cử như dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam (công nghệ sản xuất điện pin năng lượng mặt trời) với tổng mức đầu tư 500 triệu USD cho Công ty Jinko Solar Hong Kong được UBND tỉnh Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong tháng 4/2021 vừa qua. Đây là tín hiệu khởi động tốt cho nền kinh tế ven biển đầy năng động của khu vực phía Tây Quảng Ninh trong tương lai.

Hơn hết, dựa trên những lợi thế sẵn có, vùng ven biển Uông Bí – Quảng Yên trở thành khu kinh tế phát triển đồng bộ sẽ góp phần tạo trợ lực lớn để toàn tỉnh chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng từ “nâu” sang “xanh”.

Nhận định về tiềm năng bất động sản Quảng Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định, thị trường bất động sản Quảng Ninh vẫn có nhiều cơ hội và dư địa để phát triển. Dự báo đây vẫn là thị trường sôi nổi nhất cả nước.

Từng chia sẻ với báo chí, GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có cùng quan điểm rằng thời gian tới, thị trường bất động sản Quảng Ninh vẫn có tiềm năng lớn trong dài hạn, với thế mạnh lớn nhất của Quảng Ninh chính là hệ sinh thái du lịch hoàn chỉnh.

Thực tế, hàng loạt “ông lớn” ngành bất động sản đã và đang tiếp tục đổ bộ vào thị trường Quảng Ninh, đặc biệt là những khu vực mới nổi và còn nhiều dư địa phát triển của địa phương này. Điều đó càng góp phần thúc đẩy thị trường, tạo đà cho sự phát triển sôi động, tăng giá trị bất động sản khu vực trong tương lai.

Giới chuyên gia đánh giá, thời gian tới sẽ là thời kỳ “hoàng kim” của ngành địa ốc Quảng Ninh, và Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên là một trong những thị trường tiếp nối sự sôi động đó. Bởi những địa phương này là tâm điểm kết nối các huyện, thành phố của Quảng Ninh với các tỉnh phía Bắc như Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội… Vì vậy, những địa phương mới nổi sẽ “hữu xạ tự nhiên hương” tới các nhà đầu tư bất động sản.

Cụ thể, trong giai đoạn 2018 – 2021, với sự đầu tư của chính quyền địa phương cũng như sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh Quảng Ninh, nhiều chủ đầu tư tên tuổi trong các lĩnh vực đã và đang đổ bộ về Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều xây dựng, phát triển hạ tầng, đẩy mạnh kinh doanh.

Trong lĩnh vực bất động sản, phải kể đến Tập đoàn Vingroup với chuỗi hệ thống VincomShophouse có tổng mức đầu tư lên đến 2.000 tỷ đồng ngay tại trung tâm TP. Uông Bí; hay siêu dự án Hạ Long Xanh với 10 tỷ USD tại thị xã Quảng Yên.

Đáng chú ý, ngày 24/10 vừa qua, chủ đầu tư Vingroup đã đồng loạt khởi công 4 dự án công trình trọng điểm của tỉnh, trong đó có sân Golf Đông Triều và Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh Quảng Yên. Hai dự án sẽ là một trong những điểm nhấn đột phá để phát triển du lịch của toàn tỉnh Quảng Ninh. Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, các công trình này sẽ góp phần thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến vui chơi, giải trí, đóng góp mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Hơn hết, sự đổ bộ của Vingroup đã chứng tỏ sức hấp dẫn của những miền đất mới tại Quảng Ninh. Việc gia nhập, khai phá tiềm năng và phát triển bất động sản tại đây đã tạo nên một “cú hích” giúp tăng giá trị bất động sản, thu hút sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư.

Cùng với Vingroup là sự có mặt của Tập đoàn FLC với hàng loạt dự án trên trục đường Quốc lộ 18 – khu mở rộng đường Trần Hưng Đạo, phường Quang Trung – phường Trưng Vương như: Khu đô thị mới Yên Thanh; khu đô thị mới Nam Khê…

Ngoài ra, còn phải kể đến Tập đoàn Amata với dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Sông Khoai. Dự án có tổng diện tích 5.789ha với tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, khoảng 700ha tại thị xã Quảng Yên với tổng vốn 150 triệu USD sẽ được đầu tư cho phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Giai đoạn 2 sẽ có tổng vốn đầu tư 1,450 tỷ USD nhằm phát triển thành phố thông minh với một loạt các dự án liên quan đến các lĩnh vực như: năng lượng, cộng đồng, môi trường, giáo dục, sản xuất chế tạo.

Khu kinh tế ven biển Uông Bí – Quảng Yên ngày càng thu hút dòng vốn đầu tư với nhiều dự án lớn.
Khu kinh tế ven biển Uông Bí – Quảng Yên ngày càng thu hút dòng vốn đầu tư với nhiều dự án lớn.

Chia sẻ về nguyên nhân đầu tư dự án này tại Quảng Yên, bà Somhatai Panichewa – Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Amata Việt Nam PCL cho biết: “Quảng Ninh là địa phương thứ 2 sau Đồng Nai được tập đoàn lựa chọn để đầu tư dự án. Tiềm năng phát triển tại các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh nói chung và thị xã Quảng Yên nói riêng còn rất lớn. Chúng tôi đã lựa chọn Quảng Ninh, bởi địa phương đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết mà nhà đầu tư chúng tôi mong muốn. Đó là yêu cầu về mặt bằng phát triển dự án tốt, chính sách tốt, hệ thống xử lý thủ tục hành chính nhanh gọn”.

Bên cạnh những dự án lớn với hàng loạt nhà đầu tư tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản, hành lang kinh tế phía Tây Quảng Ninh còn chứng kiến sự “ghé thăm” của hàng trăm nhà đầu tư nhỏ lẻ khác.

Với những xung lực mạnh mẽ đó, Uông Bí, Quảng Yên, Đông Triều đang ngày càng định vị được vị thế của địa phương trên con đường phát triển chung của toàn tỉnh; là những “viên ngọc thô” đang được mài dũa và hứa hẹn sẽ sớm trở nên “lấp lánh”./.

Xem thêm:

Thông tin các dự án Bất động sản ở Quảng Ninh 

Quy hoạch Quảng Yên

 

Liên hệ tư vấn
Danh sách dự án gọi tới hotline 0912 529 959
Socials:

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
Tư vấn